Wood industry trend

Để ngành gỗ và chế biến gỗ đạt được vị trí tốt nhất trên thị trường và hơn nữa là sự kì vọng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi đặt mục tiêu cho ngành gỗ đạt giá trị xuất khẩu 20 tỉ USD vào năm 2025, theo chuyên gia kinh tế Phạm Phú Ngọc Trai muốn đạt vị trí số 1 về thị trường đồ gỗ thì cần có kế hoạch và phương án chiến lược phát triển cụ thể.

Đồng quan điểm với ông Phạm Ngọc Trai, Ông Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định, tiềm năng về công nghiệp đồ gỗ và nội thất Việt Nam có thể đáp ứng được lượng nhu cầu lớn ở thị trường thế giới.

Với sự phát triển về công nghệ, thiết bị công nghiệp hiện đại, trang bị quy trình quản lý bằng công nghệ thông tin kết hợp đầu tư cho công tác thiết kế, thương hiệu, đào tạo quản trị suốt thời gian qua, doanh nghiệp về gỗ đã có những lợi thế cạnh tranh nhất định. Việt Nam đã đưa ra mục tiêu phấn đấu trong 7 - 8 năm nữa để trở thành quốc gia đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu đồ gỗ nội thất, chỉ sau Trung Quốc. Việc có thể đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỉ USD năm 2025 là điều khả thi. Tuy nhiên ngành gỗ cần có những kế hoạch phát triển đột phá hơn nữa mới có bước phát triển mạnh mẽ, vươn xa hơn nữa, với sự lớn mạnh và chuyên nghiệp từ nguồn lực, đội ngũ cũng như trang thiết bị cung cấp cho ngành.

Thế mạnh của người Việt Nam là sự khéo léo và nhanh nhạy trong việc tiếp nhận công nghệ, chúng ta đã và đang khẳng định vị trí của mình về yếu tố sản phẩm có tính công nghệ. Việt Nam có cơ hội lớn về sự phát triển nguồn nguyên liệu rừng trồng. Tuy chúng ta đang chú trọng vào xuất khẩu và quên đi rằng thị trường nội địa là cơ hội là tiềm năng mà chúng ta cùng để tâm tới. Với tầm nhìn tới năm 2035, tại thị trường nội địa, WB đã đưa ra con số tới năm đó Việt Nam đô thị hóa là 50%, tỉ lệ đất cho nông nghiệp giảm gần 1/3, tư nhân đóng góp 80% cho nền kinh tế. Chính vì thế chúng ta cần có cái nhìn toàn diện và khách quan hơn về thị trường trong nước để duy trì và phát triển hơn thị trường trong nước.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai cho biết, tổng giá trị trong chuỗi sản xuất đồ gỗ trên thế giới là khoảng 140 tỉ USD trong khi giá trị hàng hóa tiêu dùng của người sử dụng tới hơn 450 tỉ USD, bao gồm giá trị của thương mại, thiết kế, phân phối, thương hiệu. Vì thế chúng ta cần chú trọng hơn về việc phát triển thị trường nội địa mạnh mẽ hơn hoàn thiện hơn để có bước đà phát triển ra thị trường nước ngoài với tâm thế vững vàng hơn. Và nếu ngành gỗ muốn hướng đến con số 450 tỉ USD, thì phải xây dựng những giá trị nền tảng cốt lõi như năng lực sản xuất, khả năng chế biến gỗ và chế tác thủ công mỹ nghệ Việt Nam được ghi nhận, khi đồ nội thất “Made in Vietnam” được mang tên những thương hiệu nội tiếng cũng đã cung cấp ra thị trường nước ngoài ở phân khúc mặt hàng cao cấp và được người tiêu dùng tin cậy. Và như vậy giá trị mà Việt Nam nhận được so với hiện tại sẽ là rất lớn”, ông Trai nhận định. Bên cạnh đó, điều quan trọng là ngành gỗ cần xây dựng được thị trường thiết kế và thương hiệu quốc gia, đó là hai giá trị để tạo lợi thế cạnh tranh cũng như từng bước tạo ra giá trị gia tăng từ gia công truyền thống. Nếu có chiến lược kinh doanh công nghiệp sáng tạo, sớm hình thành viện thiết kế nội thất, sẽ làm lực đẩy cho ngành chế biến gỗ tạo những giá trị gia tăng, giúp doanh nghiệp đạt giá trị thặng dư cao hơn.