​Nhà thờ họ là nơi thờ cúng, ghi tụng công đức của ctổ tiên, nơi linh thiêng của dòng tộc, và là nơi lưu giữ gia phả nhiều đời.

Chính vì vậy mà người Việt Nam từ xưa đã xây dựng những ngôi nhà thờ họ đẹp bằng gỗ còn tồn tại cho tới ngày nay, sau hàng trăm năm lịch sử.

​Ngày nay những ngôi nhà thờ họ đẹp cũng dần được phục dựng và xây mới nhiều, sau những biến cố lịch sử. Hiện nay Gỗ VietFarm là một trong ít những đơn vị duy trì được nghề xây dựng và phục dựng lại những ngôi nhà thờ họ bằng gỗ, nhà kẻ truyền theo đúng lối kiến trúc nhà kẻ truyền Bắc Bộ xưa. 

​Trong bài viết này VietFarm xin giới thiệu một số hình ảnh ngôi nhà thờ họ 3 gian gỗ lim Nam Phi cho khách hàng tại Nam Định. Đây là ngôi nhà thờ họ 3 gian thiết kế theo kiến trúc nhà thờ họ Bắc Bộ xưa, nhưng sử dụng vật liệu xây dựng gạch, xi măng thay cho kết cấu gỗ như các công trình nhà thờ họ bằng gỗ, hi vọng với các hình ảnh chúng tôi giới thiệu trong bài sẽ giúp các bạn có hình dung chi tiết hơn về kiến trúc những ngôi nhà thờ họ ngày nay.

 Hình ảnh các bác thợ trong quá trình dựng nhà

 

Cở sở, trang thiết bị nâng hạ hiện đại

Nét đục chạm chi tiết hoa văn cấu kiện tinh xảo, đường nét điêu luyện dưới bàn tay của các nghệ nhân lớn tuổi tại làng. Tìm hiểu về một số tên gọi cấu kiện và ý nghĩa. 

Thiết kế hoa văn chạm khắc nhà gỗ cổ truyền từ xưa đến nay luôn là một phần không thể thiếu của thiết kế nhà gỗ truyền thống. Hoa văn chạm khắc có rất nhiều loại, đa dạng và độc đáo. Từ Tùng – Cúc – Trúc – Mai, hình lá vĩ long đến Rồng … đều được đưa vào thiết kế nhà gỗ.Những hoa văn trên vừa là hình ảnh quen thuộc gần gũi với người dân Việt, vừa thể hiện những khát vọng cầu mong trong cuộc sống.Hoa văn chạm khắc Tùng- Cúc- Trúc- Mai tượng trưng cho 4 mùa trong một năm, với 4 loài cây đặc trưng của mỗi mùa, thể hiện đặc trưng khí hậu của Việt Nam. Ngoài ra, những loài cây trên đều là những loài cây được cho là đẹp nhất, sống trường tồn và bền bỉ, chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết.

Hoa văn chạm khắc hình Rồng trước đây chỉ dành cho những gia đình giàu có trong xã hội, thuộc tầng lớp địa chủ hay vua chúa. Nhưng ngày nay, việc chạm khắc hoa văn này không còn bị hạn chế như trước.Hoa văn chạm khắc hình rồng thể hiện sự giàu sang, phú quý. Thể hiện ước vọng mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống sung túc của người Việt.Việc chạm khắc hoa văn hình Rồng phải có tay nghề cao và cần sự khéo léo, tỉ mỉ của người thợ bởi không phải ai cũng có tay nghề đủ cao để có thể chạm nên cái hồn của Rồng. Nét chạm phải đủ sâu, phải sắc nét và hài hòa.

Hoa văn chạm khắc hình lá Vĩ long là một trong những mẫu hoa văn chạm khắc phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trong chạm khắc hoa văn nhà gỗ cổ truyền. Chạm khắc hoa văn hình lá Vĩ long không khó như chạm khắc hoa văn Hình rồng nhưng cũng yêu cầu người thợ chạm phải chạm nét dứt khoát và uyển chuyển. Để làm cho hoa văn chạm khắc thêm sinh động, hoa văn thường được điểm thêm Hoa cúc, quả Đào hoặc hoa Đào.

 

Hình ảnh công trình đang dần đi vào hoàn thiện dưới tay nghề của các bác thợ người làng Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội.

Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận tư vấn về các mẫu nhà gỗ cổ truyền đẹp được thi công bởi công ty VietFarm

 

Công ty Cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Vietfarm

TRỤ SỞ CHÍNH

Địa chỉ: Số 1 TÔN THẤT THUYẾT, P.DỊCH VỌNG HẬU.Q.CẦU GIẤY, TP.HÀ NỘI, VIET NAM

Địa chỉ xưởng: Xã Chàng Sơn, Huyện Thạch Thất, TP Hà Nội

Website: vietfarmjsc.com

Email: vietfarm.woodimport@gmail.com

Hotline: 0915151275