​Nhà thờ họ là nơi thờ cúng, ghi tụng công đức của tổ tiên, nơi linh thiêng của dòng tộc, và là nơi lưu giữ gia phả nhiều đời.

Chính vì vậy mà người Việt Nam từ xưa đã xây dựng những ngôi nhà thờ họ đẹp bằng gỗ còn tồn tại cho tới hiện nay, trải qua rất nhiều năm lịch sử.

Hiện nay, với cuộc sống ổn định và đầy đủ hơn, để ghi nhớ lòng biết ơn, sự tôn kính của con cháu đối với tổ tiên thì những ngôi nhà thờ họ với thiết kế đẹp như nhà thờ họ 3 gian, nhà thờ họ 5 gian được tu sửa, phục dựng và xây mới khá nhiều.
​Trong bài viết này VietFarm xin giới thiệu một số hình ảnh ngôi nhà thờ họ 3 gian gỗ lim Nam Phi được xây dựng ở Nam Định. Đây là ngôi nhà thờ họ 3 gian thiết kế theo kiến trúc nhà thờ họ Bắc Bộ xưa, ngoài vật liệu chính là gỗ lim Nam Phi thì tường bao quanh được xây bằng gạch, ngôi nhà vững chãi và kiên cố hơn.

 Hình ảnh các bác thợ trong quá trình dựng nhà

 

Cở sở, trang thiết bị nâng hạ hiện đại

Nét đục chạm chi tiết hoa văn cấu kiện tinh xảo, đường nét điêu luyện dưới bàn tay của các nghệ nhân lớn tuổi tại làng. 

Thiết kế hoa văn chạm khắc nhà gỗ cổ truyền là một phần vô cùng quan trọng trong thiết kế nhà gỗ truyền thống. Hoa văn chạm khắc có rất nhiều loại, đa dạng và độc đáo. Từ Tùng – Cúc – Trúc – Mai, hình lá vĩ long đến Rồng … đều được đưa vào thiết kế nhà gỗ. Những hoa văn trên vừa là hình ảnh quen thuộc gần gũi với người dân Việt, vừa thể hiện những khát vọng cầu mong trong cuộc sống.

Trước đây, hoa văn chạm khắc hình rồng thường chỉ dành cho những tầng lớp giàu có trong xã hội. Hoa văn chạm khắc hình rồng thể hiện sự sang trọng, tiền tài, phú quý. Hình tượng rồng thể hiện khát vọng cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống sung túc của người Việt. Để chạm khắc được hoa văn hình rồng đòi hỏi người thợ cần có tay nghề cao, sự khéo léo, điêu luyện để có thể chạm nên cái hồn của Rồng. 

Hoa văn chạm khắc hình lá vĩ long là một trong những mẫu hoa văn chạm khắc phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trong chạm khắc hoa văn nhà gỗ cổ truyền. 

 

Hình ảnh công trình đang dần đi vào hoàn thiện dưới tay nghề của các bác thợ người làng Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội.

Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận tư vấn về các mẫu nhà gỗ cổ truyền đẹp được thi công bởi công ty VietFarm.

 

Công ty Cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Vietfarm

TRỤ SỞ CHÍNH

Địa chỉ xưởng: Xã Chàng Sơn, Huyện Thạch Thất, TP Hà Nội

Địa chỉ xưởng: Xã Chàng Sơn, Huyện Thạch Thất, TP Hà Nội

Website: vietfarmjsc.com

Email: vietfarm.woodimport@gmail.com

Hotline: 0915151275